6 ทางแก้เมื่อสมาร์ทโฟนของคุณตกลงไปในน้ำ รับรองว่านำกลับมาใช้ได้เหมือนเดิมหายห่วง (แก้ไข, สถิติ)

           จะทำอย่างไรถ้าหากโทรศัพท์คุณตกลงไปในน้ำ ทาง Brightside.me ได้รวบรวมวิธีแก้มาให้เราได้หายกังวลใจกันแล้ว ไม่ต้องกลัว หากทำตามวิธีเหล่านี้ โทรศัพท์คุณยังกลับบมาใช้ได้เหมือนเดิมแน่นอนถ้าหากไม่สายไปซะก่อน

Advertisement

1. ให้รีบนำโทรศัพท์ของคุณขึ้นจากน้ำทันที

แน่นอนว่านี้คือปฏิกิริยาแรกที่ทุกคนทำ แต่บางคนคิดว่ามันอาจจะสายไปแล้ว แต่ขอบอกเลยว่าทุกๆวินาทีมีค่าขอให้หยิบขึ้นมาให้ได้ก่อน

(ขอบคุณภาพจาก howng)

2. หลังจากนั้นให้ปิดเครื่อง

โทรศัพท์บางรุ่นอาจจะปิดเครื่องเองโดยอัตโนมัติเมื่อตกลงไปในน้ำ แต่ถ้าของคุณไม่ ควรรีบปิดเครื่องทันทีหรือเอาแบตเตอรี่ออกเพื่อให้เครื่องดับลง นี้ช่วยป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรได้

3. เอาแบตเตอรี่ออก (ถ้าเป็นไปได้)

ถ้าโทรศัพท์ของเอาคุณแบตเตอรี่ออกไม่ได้ ให้ข้ามข้อนี้ไป แต่ถ้าทำได้ไม่ควรลังเลที่จะเอามันออกทันที มันช่วยไม่ให้โทรศัพท์ของคุณเกิดการไหม้ ถ้าคุณเอาออกจะช่วยตัดพลังงานของมันไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้น

(ขอบคุณภาพจาก www.ifixit.com)

Advertisement

4. นำซิม แเมมโมรี่การ์ด และอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆออกให้หมด

ไม่ว่าจะเป็นฝาครอบคลุมช่องว่างโทรศัพท์ก็ถอดออกให้หมด นำโทรศัท์ของคุณไปเช็ดกับผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าขนหนู ไม่ขอแนะนำให้ใช้กระดาษเช็ดเพราะอาจไปอุดตันช่องว่างในโทรศัพท์ได้

5. นำมันใส่ถุงสูญญากาศ

วิธีนี้สามารถสกัดน้ำที่อยู่ในช่องต่างๆและพื้นที่ภายในเข้าถึงยากของโทรศัพท์คุณออกมาได้

6. นำไปใส่ในชามข้าวสาร

การทำให้โทรศัพท์คุณแห้งด้วยการใช้ผ้าเช็คไม่ได้ช่วยให้ภายในโทรศัพท์แห้งได้ คุณจำเป็นต้องอาศัยสิ่งที่ช่วยดูดซับความชื้นออกมา ซึ้งข้าวสารช่วยได้ นำโทรศัพท์หย่อนลงไปในชามข้าวสารและปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน เพีงเท่านี้โทรศัพท์ของคุณก็กลับมาใช้การได้

Advertisement

ขอบคุณที่มา Brightside.me

เรียบเรียงโดย Boxza

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ